Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ và cách vượt qua

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ và cách vượt qua

26/05/2021

Ngày nay, trầm cảm là vấn đề nhận được sự quan tâm ngày càng cao của người dân, cộng đồng xã hội và những nhà chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Hãy cùng chúng tôi làm rõ thêm những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ và cách vượt qua nó trong bài viết dưới đây. 

1. Bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp. Người bệnh thường có tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm triệu chứng hay khóc. Luôn cảm thấy không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc mặc dù những hoạt động đó là sở thích của trước đây. 

Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và cách cư xử của người bệnh, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và các vấn đề thể chất, tình thần.

Bệnh trầm cảm được chia thành 3 mức độ:

 • Trầm cảm nặng
 • Trầm cảm vừa
 • Trầm cảm nhẹ

Trong đó, trầm cảm nhẹ nếu không điều trị kịp thời thì sẽ phát triển thành trầm cảm nặng. Khi đó, việc điều trị rất khó khăn và có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc do trầm cảm nặng.

2. Những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ

Ở mức độ nhẹ, bệnh trầm cảm sẽ không có hầu hết các triệu chứng của bệnh trầm cảm nói chung. Việc chẩn đoán có mắc bệnh trầm cảm hay không, phải có một trong những triệu chứng chính sau:

 • Chán nản, cảm thấy không có động lực và hứng thú trong mọi việc, kể cả đó là các hoạt động yêu thích trước đây.
 • Luôn có cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng. 

Ngoài ra, người bị trầm cảm mức độ nhẹ còn có những dấu hiệu liên quan khác:

 • Rối loạn giấc ngủ: Ngủ nhiều hoặc ít hơn bình thường.
 • Cảm thấy thất vọng, tội lỗi với bản thân.
 • Thấy tương lai mù mịt, không có hy vọng.
 • Không có sự tự tin.
 • Thay đổi khẩu vị: mất cảm giác ngon miệng hoặc cảm giác ăn bao nhiêu cũng không đủ.
 • Không thể tập trung hay giải quyết các vấn đề đơn giản trong cuộc sống.
 • Có suy nghĩ hoặc hành động gây tổn thương cho bản thân.

Những người trầm cảm nhẹ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc. Theo thời gian, các triệu chứng có xu hướng tự lắng xuống. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, bệnh sẽ chuyển sang mức độ nặng.

2 1 Ghế massage KLC

3. Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm ở mức độ nhẹ do nhiều nguyên nhân. Trong đó có 3 nhóm nguyên nhân phổ biến là:

 • Căng thẳng, stress: Đây là một nguyên nhân lớn gây ra bệnh trầm cảm. Người bệnh có thể bị tác động từ bên ngoài như mâu thuẫn gia đình, bạn bè, căng thẳng trong công việc hay cuộc sống, hoặc bị sốc tâm lý.
 • Do bệnh thực thể ở não: Người bệnh từng bị ảnh hưởng bởi những chấn thương, viêm não,… thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm do cấu trúc não bị tổn thương. Bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn về tâm trạng, khả năng chịu stress kém. Chỉ cần một chút căng thẳng nhỏ cũng sẽ gây ra các rối loạn về cảm xúc.
 • Do sử dụng chất gây nghiện hoặc các chất tác động thần kinh: Các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, ma tuý,… đều gây kích thích, sảng khoái hưng phấn tạm thời. Các chất này khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng lớn, khiến người bệnh dễ đi vào trạng thái trầm cảm, cơ thể mệt mỏi, trí lực ức chế và giảm sút.

3 5 Ghế massage KLC

4. Cách vượt qua trầm cảm nhẹ

Việc tạo môi trường sống, học tập, làm việc lành mạnh và sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng là vô cùng quan trọng để người bệnh có thể kiểm soát được những dấu hiệu của bệnh trầm cảm :

 • Trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Bất kể ai cũng có thể mắc bệnh trầm cảm.
 • Hãy trò chuyện với mọi người, bởi trò chuyện là một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng và điều trị trầm cảm nhẹ.
 • Nếu nghĩ mình bị trầm cảm: Hãy tích cực giao tiếp với mọi người và chia sẻ với người mà bạn tin cậy về cảm giác, suy nghĩ của mình. Và hãy tiếp tục làm việc, tích cực luyện tập thể dục thể thao. Đồng thời, bạn cần tránh sử dụng đồ uống có cồn và các chất gây nghiện.
 • Khi cần trợ giúp chuyên môn: Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được cán bộ y tế hướng dẫn, tư vấn về sức khỏe.

4 2 Ghế massage KLC

Sử dụng ghế massage giúp cơ thể được thư thái, giảm stress và hạn chế nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm

Những áp lực, stress từ cuộc sống, công việc cần được giải tỏa, thư giãn. Và massage là 1 trong các phương pháp hiệu quả. Việc massage giúp cơ thể, tinh thần được thư thái, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon hơn. Từ đó sẽ hạn chế các nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm. Với các sản phẩm ghế massage của KLC được trang bị những tính năng hiện đại, giúp người dùng được chăm sóc sức khỏe, thư giãn tại nhà mà không phải đi đâu xa. Với các bài tập massage chuyên nghiệp giúp người dùng được thả lỏng cơ thể, giảm mệt mỏi và căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm hiệu quả. 

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn phải vượt qua được chính bản thân mình và yêu cầu giúp đỡ là một dấu hiệu của sức mạnh.

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM