Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ và cách vượt qua

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ và cách vượt qua

26/05/2021

Ngày nay, trầm cảm là vấn đề nhận được sự quan tâm của mọi người, toàn thể cộng đồng xã hội và những nhà chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ và cách vượt qua nó trong bài viết dưới đây. 

1. Tìm hiểu bệnh trầm cảm là gì?

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm trạng thường gặp ở rất nhiều người. Người bệnh thường xuyên có tâm trạng buồn rầu, có hoặc không kèm triệu chứng hay khóc và luôn cảm thấy không có động lực để làm việc, giảm hứng thú trong mọi việc mặc dù đó là những hoạt động, sở thích của trước đây. 

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và cách cư xử của người bệnh, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Trầm cảm được chia thành 3 mức độ bệnh:

 • Trầm cảm nặng
 • Trầm cảm vừa
 • Trầm cảm nhẹ

Trong đó, bệnh trầm cảm nhẹ nếu không điều trị kịp thời thì sẽ nhanh chóng phát triển thành bệnh trầm cảm nặng. Khi đó, việc điều trị rất khó khăn và thậm chí có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc do trầm cảm nặng.

2. Những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ

Ở mức độ nhẹ, bệnh trầm cảm sẽ không có hết các biểu hiện của bệnh trầm cảm nói chung. Các triệu chứng chính của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ:

 • Cảm thấy chán nản, không có động lực và hứng thú trong mọi việc, mặc dù đó là các hoạt động yêu thích trước đây.
 • Luôn thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. 
 • Rối loạn giấc ngủ: Ngủ quá nhiều hoặc ít hơn so với bình thường.
 • Tự nhiên cảm thấy thất vọng, tội lỗi với bản thân.
 • Thấy tương lai phía trước không có hy vọng và mù mịt.
 • Cảm thấy tự ti.
 • Ăn gì cũng không ngon hoặc cảm giác ăn bao nhiêu cũng không no.
 • Không thể tập trung hay giải quyết những vấn đề đơn giản trong cuộc sống.
 • Có suy nghĩ hoặc hành động làm tổn thương cho chính mình.

Những người mắc bệnh trầm cảm nhẹ có thể tự khỏi bệnh mà không cần dùng đến thuốc. Theo thời gian, các triệu chứng này sẽ có xu hướng tự lắng xuống. Nhưng cũng có nhiều trường hợp đặc biệt, bệnh sẽ chuyển sang mức độ nặng hơn.

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ

3. Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm

Có 3 nhóm nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh trầm cảm:

 • Căng thẳng, stress: Đây là một nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh trầm cảm. Người bệnh bị tác động từ bên ngoài như mâu thuẫn gia đình, bạn bè, mệt mỏi căng thẳng trong công việc hay cuộc sống, hoặc bị sốc nặng về tâm lý.
 • Do bệnh thực thể ở não: Người bệnh đã từng bị ảnh hưởng bởi những chấn thương, viêm não,… thì nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm rất cao do cấu trúc não bị tổn thương nặng nề.
 • Do sử dụng các chất gây nghiện hoặc các chất tác động thần kinh: Các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, ma tuý,… gây kích thích, sảng khoái hưng phấn tạm thời và khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng lớn, khiến người bệnh dễ đi vào trạng thái trầm cảm, cơ thể căng thẳng, trí lực ức chế và giảm sút.

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh trầm cảm mức độ nhẹ

4. Cách khắc phục và vượt qua bệnh trầm cảm nhẹ

Việc tạo môi trường sống, học tập, làm việc lành mạnh và hơn hết là sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng chính là yếu tố vô cùng quan trọng để người bệnh có thể kiểm soát được những dấu hiệu của bệnh trầm cảm :

 • Trầm cảm không phải là biểu hiện của sự yếu đuối và ai cũng có thể mắc bệnh trầm cảm.
 • Trò chuyện thật nhiều với mọi người, bởi trò chuyện là chính một trong những biện pháp đơn giản nhất để phòng và vượt qua bệnh trầm cảm nhẹ.
 • Nếu bạn nghĩ mình bị trầm cảm: Hãy tích cực giao tiếp với mọi người xung quanh và chia sẻ với người mà bạn tin cậy về cảm giác, suy nghĩ của bản thân
 • Tiếp tục làm việc, tích cực luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày và tránh sử dụng đồ uống có cồn cũng như các chất gây nghiện.
 • Khi cần trợ giúp chuyên môn: Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được cán bộ y tế hướng dẫn, giải đáp và tư vấn về sức khỏe.

Cách khắc phục và vượt qua bệnh trầm cảm nhẹ

Sử dụng ghế massage giúp cơ thể được thư thái, giảm stress và hạn chế nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm

Những áp lực, stress từ cuộc sống, công việc cần được giải tỏa, thư giãn. Và massage là 1 trong các phương pháp hiệu quả. Việc massage giúp cơ thể, tinh thần được thư thái, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi, ngủ ngon hơn. Từ đó sẽ hạn chế các nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm. Với các sản phẩm ghế massage của KLC được trang bị những tính năng hiện đại, giúp người dùng được chăm sóc sức khỏe, thư giãn tại nhà mà không phải đi đâu xa. Với các bài tập massage chuyên nghiệp giúp người dùng được thả lỏng cơ thể, giảm mệt mỏi và căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm hiệu quả. 

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn phải vượt qua được chính bản thân mình và yêu cầu giúp đỡ là một dấu hiệu của sức mạnh.

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng