Cách bấm huyệt Phong Trì chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

Cách bấm huyệt Phong Trì chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

07/06/2021

Huyệt Phong Trì là huyệt vị rất quan trọng, thuộc 1 trong số 36 tử huyệt trên cơ thể con người có tác dụng thông nhĩ, minh mục, sơ phong, thanh nhiệt, kiện não, an thần. Việc tác động lên huyệt Phong Trì sẽ phòng ngừa và điều trị vô cùng hiệu quả các bệnh ở vùng đầu – cổ – vai gáy, bệnh liên quan tới thần kinh và tuần hoàn máu não. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về huyệt vị vô cùng quan trọng này qua bài viết sau đây của KLC nhé.

Định nghĩa của Huyệt Phong Trì? Vị trí nằm ở đâu?

Định nghĩa của Huyệt Phong Trì? Vị trí nằm ở đâu?

Huyệt Phong Trì là một huyệt đạo vô cùng quan trọng trên cơ thể người. Huyệt được giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách Linh Khu. Đây là huyệt thứ 10 của nhóm Kinh Đởm, hội với mạch Dương Quy.

Theo từ điển Hán Việt, Phong có nghĩa là gió và Trì là cái ao. Phong Trì có nghĩa là cái ao để chứa gió, có nghĩa là nơi chứa các ngoại cảm xâm nhập. Ngoài ra, huyệt Phong Trì còn là nơi phòng gió, và cũng là nơi ngăn chặn gió xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể.

Huyệt Phong Trì liên kết với các dây thần kinh trung ương, thuộc nhánh dây thần kinh vận động là dây thần kinh cổ số 2. Vậy thì vị trí huyệt Phong Trì nằm ở chổ nào trên cơ thể?

  • Huyệt nằm tại bờ lõm bên trong của ức đòn chũm và ở bờ bên ngoài cơ ngang ngay sát đáy sau của hộp sọ.
  • Khi huyệt Phong Trì bị đau thì có thể đó là biểu hiện cảnh báo bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe như đau đầu hay rối loạn tiền đình. 

Cách bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Huyệt Phong Trì có tác dụng rất lớn đến các bệnh về rối loạn tuần hoàn não, trong đó, có bệnh tiền đình và đau nửa đầu, đau vai gáy. Sau đây là cách xác định vị trí huyệt Phong Trì và hướng dẫn bấm huyệt để mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

.

Cách bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Cách xác định huyệt Phong Trì

Có rất nhiều cách để chúng ta tự xác định được vị trí chính xác và sờ thấy huyệt Phong Trì. Cách xác định huyệt Phong Trì như sau:

  • Đối với người có chuyên môn: Huyệt Phong Trì nằm tại góc lõm phía bờ của cơ thang và bờ bên trong của ức đòn chũm. Vì thế, bạn cần xác định được hộp sọ, cơ thang và vị trí của ức đòn chũm. Huyệt được hợp lại bởi Kinh Đởm và mạch Dương Quy, vậy nên bạn sẽ dễ dàng sờ thấy huyệt đạo này.
  • Đối với người không có chuyên môn: Đầu tiên, bạn xòe hai lòng bàn tay ra sao cho hõm giữa của lòng bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ đặt lên điểm cao nhất của hai tai. Hai ngón cái ở hai tay đặt ở phía sau gáy. Tiếp theo, bạn bắt đầu di chuyển ngón cái từ trên xuống dưới, đi qua đáy hộp sọ và trượt xuống một vùng trũng, hõm ngay ở sau gáy, đó chính là huyệt Phong Trì.

Hướng dẫn cụ thể các thao tác bấm huyệt 

Sau khi xác định chính xác vị trí huyệt Phong Trì, bạn hãy thực hiện bấm huyệt để giảm tình trạng rối loạn tiền đình hoặc đau nửa đầu vai gáy. Các thao tác thực hiện như sau:

Chọn tư thế thoải mái nhất

Bạn cần chọn tư thế sao cho phù hợp và thoải mái nhất. Hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể để thực hiện bấm huyệt đạt được hiệu quả cao. Theo các chuyên gia, để đạt được hiệu quả như mong đợi, bệnh nhân nên ngồi trên ghế có lưng tựa, tập trung vào việc bấm huyệt và không được suy nghĩ sang các việc khác.

Tiến hành thao tác bấm huyệt Phong Trì

Bạn nên thực hiện bấm huyệt nhẹ nhàng, không quá nhanh mà cũng không quá chậm và thao tác đều sức. Day theo chiều kim đồng hồ khoảng 3 – 4 phút, không dùng lực quá mạnh để khiến huyệt bị đau. Hãy thực hiện bấm mỗi ngày từ 2 – 3 lần lúc bạn cảm thấy thư giãn để đạt hiệu quả rõ ràng nhất.

Cách xác định huyệt Phong Trì

Ngoài cách tự bấm huyệt bằng tay, bạn có thể sử dụng các sản phẩm máy massage hay ghế massage KLC để hỗ trợ trị liệu các vấn đề xương khớp, giúp tăng cường lưu thông máu lên não và hạn chế thiếu máu lên não, giảm đau đầu,… Các dòng sản phẩm ghế massage KLC được trang bị hệ thống con lăn linh hoạt, di chuyển lên xuống liên tục với tốc độ chậm rãi tạo ra ma sát sinh ra nhiệt nóng giúp kích thích mạch máu giãn nở giúp giảm tình trạng căng cứng dây thần kinh. Từ đó, tăng cường lưu thông máu lên não và giảm đau mỏi hiệu quả. Các sản phẩm ghế massage KLC luôn mang tới sự hài lòng của đông đảo khách hàng khi lựa chọn.

Cách xác định huyệt Phong Trì

Ghế massage KLC là sản phẩm tuyệt vời hỗ trợ trị liệu các vấn đề xương khớp

Trên đây là một số thông tin hữu ích về huyệt Phong Trì trên cơ thể người mà KLC muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ thể cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
    0
    Giỏ Hàng