Cách bấm huyệt Phong Trì chữa rối loạn tiền đình hiệu quả - Ghế massage KLC

Cách bấm huyệt Phong Trì chữa rối loạn tiền đình hiệu quả

07/06/2021

Huyệt Phong Trì là huyệt vị quan trọng, thuộc 1 trong 36 tử huyệt trên cơ thể có tác dụng thông nhĩ, minh mục, sơ phong, thanh nhiệt, kiện não, an thần. Tác động lên huyệt Phong Trì giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh ở vùng đầu – cổ – vai gáy, các bệnh liên quan tới thần kinh và tuần hoàn máu não. Cùng tìm hiểu rõ hơn về huyệt vị quan trọng này qua bài viết sau đây của KLC nhé.

Huyệt Phong Trì là gì? Nằm ở đâu?

2 Ghế massage KLC

Huyệt Phong Trì là một huyệt đạo quan trọng trên cơ thể người. Huyệt được giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn Thiên Nhiệt Bệnh (sách Linh Khu). Phong Trì huyệt là huyệt thứ 10 của nhóm Kinh Đởm, hội với mạch Dương Quy.

Theo nghĩa Hán Việt, Phong là gió và Trì đó là cái ao. Phong Trì có nghĩa là cái ao để chứa gió, có nghĩa là nơi chứa ngoại cảm xâm nhập vào. Ngoài ra, huyệt còn là nơi phòng gió, và cũng là nơi ngăn chặn gió xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể.

Huyệt Phong Trì là huyệt đạo vô cùng quan trọng, liên kết với các dây thần kinh trung ương, thuộc nhánh dây thần kinh vận động là dây thần kinh cổ số 2. Vậy thì vị trí huyệt Phong Trì nằm ở đâu?

  • Huyệt nằm ở bờ lõm bên trong của ức đòn chũm và bờ bên ngoài cơ ngang ngay sát đáy sau của hộp sọ.
  • Khi bị đau huyệt Phong Trì thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp các vấn đề sức khỏe như đau đầu hay tiền đình. 

Cách bấm huyệt chữa bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Huyệt Phong Trì có tác động rất lớn đến các bệnh về rối loạn tuần hoàn não, trong đó, có bệnh tiền đình và đau nửa đầu, đau  vai gáy. Dưới đây là hướng dẫn xác định vị trí huyệt Phong Trì và cách bấm huyệt nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

3 Ghế massage KLC

Hướng dẫn xác định huyệt Phong Trì

Có rất nhiều cách để những người bình thường tự xác định được vị trí chính xác và sờ thấy huyệt Phong Trì. Đối với những người đã từng học về huyệt đạo, y học cổ truyền thì sẽ dễ dàng hơn. Cách xác định huyệt Phong Trì như sau:

  • Đối với người có chuyên môn: Huyệt Phong Trì nằm ở góc lõm phía bờ của cơ thang và bờ bên trong của ức đòn chũm. Do đó, bạn cần xác định được hộp sọ, cơ thang và vị trí của ức đòn chũm. Huyệt được hợp lại bởi Kinh Đởm và mạch Dương Quy, vì thế bạn sẽ dễ dàng sờ thấy huyệt đạo này.
  • Đối với người không có chuyên môn: Bạn xòe hai lòng bàn tay ra, sao cho hõm giữa của lòng bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ đặt lên điểm cao nhất của hai tai. Hai ngón cái ở hai tay đặt ở phía sau gáy. Sau đó, bạn bắt đầu di chuyển ngón cái từ trên xuống dưới, đi qua đáy hộp sọ và trượt xuống một vùng trũng, hõm ngay ở sau gáy. Đó chính là huyệt Phong Trì.

 

Hướng dẫn các thao tác bấm huyệt 

Sau khi xác định được vị trí huyệt Phong Trì, bạn hãy tiến hành bấm huyệt để giảm tình trạng rối loạn tiền đình hoặc đau nửa đầu vai gáy. Các thao tác thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tham khảo và thực hành tại nhà.

Hãy chọn tư thế thoải mái

Bạn cần chọn tư thế phù hợp và thoải mái nhất. Hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể để việc bấm huyệt được hiệu quả cao. Theo các chuyên gia, để có được hiệu quả như mong muốn bệnh nhân nên ngồi trên ghế có lưng tựa, tập trung vào việc bấm huyệt và không suy nghĩ sang việc khác.

Tiến hành thực hiện bấm huyệt Phong Trì

Bạn nên tiến hành bấm huyệt một cách nhẹ nhàng, không quá nhanh mà cũng không quá chậm và đều sức. Bạn day theo chiều kim đồng hồ khoảng 3 – 4 phút, không dùng lực quá mạnh khiến huyệt bị đau. Mỗi ngày bạn có thể bấm từ 2 – 3 lần lúc bạn cảm thấy thư giãn để đạt hiệu quả rõ ràng nhất.

4 Ghế massage KLC

Ngoài cách tự bấm huyệt bằng tay, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm máy massage hay ghế massage KLC để hỗ trợ trị liệu các vấn đề xương khớp, tăng cường lưu thông máu lên não, hạn chế thiếu máu lên não, giảm đau đầu,… Các dòng sản phẩm ghế massage KLC được trang bị hệ thống con lăn linh hoạt, di chuyển lên xuống liên tục với tốc độ chậm tạo ra ma sát sinh ra nhiệt nóng giúp kích thích mạch máu giãn nở giúp giảm tình trạng căng cứng dây thần kinh, tăng cường lưu thông máu lên não và giảm đau mỏi hiệu quả. Các sản phẩm ghế massage KLC những mang tới sự hài lòng của đông đảo khách hàng khi lựa chọn.

5 Ghế massage KLC

Ghế massage KLC là sản phẩm tuyệt vời hỗ trợ trị liệu các vấn đề xương khớp

Trên đây là một số thông tin hữu ích về huyệt Phong Trì trên cơ thể người mà KLC muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với những điều này giúp bạn hiểu hơn về cơ thể cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM