Những tác dụng không ngờ của máy chạy bộ đối với sức khỏe

Những tác dụng không ngờ của máy chạy bộ đối với sức khỏe

19/08/2020

Việc tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe: tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và giảm đề kháng insulin. Chạy bộ trên máy KLC là bài tập tuyệt vời giúp cơ thể dễ dàng thích nghi hơn so với đi bộ hoặc chạy trên ngoài trời. Máy chạy bộ KLC có thể linh hoạt thay đổi chế độ tập luyện, theo dõi nhịp tim và huyết áp hỗ trợ luyện tập cho những bệnh nhân gặp các vấn đề đó. Máy chạy bộ đưa ra thông tin giúp bệnh nhân xác định mức độ tập thể dục phù hợp và dừng đúng lúc. 

Tác dụng của máy chạy bộ đối với sức khỏe

 • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Máy chạy bộ có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán bệnh tim mạch, tắc nghẽn động mạch vành và các vấn đề tim mạch khác. Thông thường bệnh tim mạch ở giai đoạn đầu rất ít hoặc không xuất hiện các triệu chứng nên rất khó phát hiện để chữa trị sớm. Tuy nhiên bị căng thẳng dấu hiệu bệnh sẽ có biểu hiện. Khi sử dụng máy chạy bộ là một cách hiệu quả để khiến cơ thể bị căng thẳng sẽ giúp bạn phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tim mạch. 

tác dụng của máy chạy bộ

 • Đối với bệnh nhân bệnh tiểu đường: Tập thể dục thường xuyên với máy chạy bộ là một yếu tố rất quan trọng trong việc kiểm soát lượng insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập thể dục là cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng tiểu đường ở bệnh nhân.Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu thói quen tập thể dục. Chọn bài tập, cường độ tập phù hợp với sức khỏe, tập quá cường độ thực sự có thể làm tăng lượng đường trong máu.
 • Giảm cân, chống béo phì: Chạy bộ trên máy chạy bộ KLC là cách đốt mỡ và giảm cân rất hiệu quả. Trung tâm Y Tế Cộng Đồng Hoa Kỳ khuyến nghị 75 phút vận động cường độ mạnh hoặc 150 phút vận động thể chất cường độ trung bình mỗi tuần. Chạy trên máy chạy bộ là một cách tuyệt vời để thực hiện điều này vì nó dễ dàng hơn cho các khớp so với chạy ngoài trời.

máy chạy bộ có tác dụng gì

 • Chạy cải thiện chức năng nhận thức và hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Chạy bộ làm tăng nhịp tim và lưu lượng máu, bao gồm máu giàu oxy được đẩy lên não. Đặc biệt, việc chạy bộ cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách kích thích giải phóng yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Protein này khuyến khích sự phát triển và tồn tại của các tế bào thần kinh trong não. Một nghiên cứu khác cho thấy thể dục cao giúp cải thiện tổng khối lượng não, bao gồm cả chất xám. Ngay cả khi bạn không bắt đầu thói quen chạy bộ từ thời trẻ tuổi, bạn vẫn được bảo vệ khỏi các loại màng não liên quan đến suy giảm nhận thức và Alzheimer’s.
 • Sức mạnh cơ bắp: Sức mạnh cơ bắp tăng lên khi chạy bộ, giảm các vấn đề về khớp, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe toàn diện. Thay đổi hình dạng cơ thể cũng có thể giúp tự tin hơn.
 • Tăng cường tuần hoàn máu: Một hệ tuần hoàn khỏe mạnh cần huyết áp bình thường. Các mạch máu mới phát triển khi cơ bắp tăng cường và điều này làm giảm áp lực trong hệ thống. Mức cholesterol xấu giảm xuống và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch (thu hẹp mạch máu).

máy chạy bộ có tác dụng gì

 • Tốt cho ruột: Bạn có thể giảm một nửa nguy cơ ung thư ruột bằng cách chạy bộ thường xuyên! Các triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng thuyên giảm, bằng cách giảm táo bón và đầy hơi. Mức độ căng thẳng cũng có mối liên hệ chặt chẽ với IBS, vì vậy việc chạy bộ sẽ rất hữu ích

Luyện tập với máy chạy bộ KLC thường xuyên còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như: cải thiện hệ xương khớp, tốt cho trí não, đôi mắt và nhiều cơ quan khác trong cơ thể… 

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng