4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả

4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả

02/12/2020

Gan bàn chân là phần ở dưới và giữa bàn chân người. Đau gan bàn chân trái (dưới lòng bàn chân) là triệu chứng khá phổ biến mà nhiều người hay gặp phải. Đau đôi khi chỉ âm ỉ, khó chịu nhưng sẽ bị đau nặng hơn khi đi lại, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái. Bạn nhớ áp dụng ngay để mang lại hiệu quả tốt cho chân và sức khỏe của mình nhé!

Nguyên nhân gây đau gan bàn chân trái 

Gan bàn chân là phần rất quan trọng của chân. Đây là nơi có cân gan chân với một dải gân cơ bám từ các chỏm xương bàn đến xương gót, giúp bàn chân có độ nhún và duy trì độ cong sinh lý của bàn chân. Cân gan bàn chân giúp giảm nhẹ trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động, từ đó giúp việc đi lại dễ dàng hơn, bảo vệ các khớp xương. 

4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả
Đau gan bàn chân gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Đây cũng là nơi có các huyệt vùng chân rất quan trọng. Mỗi vị trí huyệt tại đây có tác dụng duy trì cử động linh hoạt khác nhau và ảnh hưởng tới sức khỏe. 

4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả
Sơ đồ các huyệt vùng chân và gan bàn chân

Có nhiều nguyên nhân gây đau gan bàn chân trái, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu sau: 

– Chấn thương làm tổn thương gân gan chân. 

– Hoạt động, chạy, nhảy quá mức gây tổn thương đến gan bàn chân. 

– Việc thường xuyên tạo áp lực lên xương gót chân, dây chằng và thần kinh gần gót chân cũng gây ra vấn đề đau chân, đau gan bàn chân. 

– Đi bộ, đặc biệt là đi trên bề mặt cứng, đi giày chất lượng kém, đế quá cứng, thiếu sự hỗ trợ phần cung gan chân, phần đế nâng cao quá mức,… cũng gây đau gan bàn chân.

– Thừa cân, béo phì gây áp lực lên bàn chân, đặc biệt là gan bàn chân. 

– Yếu tố cấu tạo của bàn chân ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến các hoạt động của chân và mức độ đau gan bàn chân cũng khác nhau. Ví dụ: dạng bàn chân bẹt hoặc vòm sẽ có tác động của cơ thể lên nó là khác nhau dẫn đến mức độ đau gan bàn chân cũng khác nhau. 

4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả 

Các bài tập kéo giãn đã được chứng minh trong thực tế rất hiệu quả để điều trị và hạn chế đau gan bàn chân. Chúng tôi xin giới thiệu một số bài tập đơn giản có thể tự tập ở nhà giúp bạn giảm đau hiệu quả. 

Bài tập 1

Bạn hãy đứng chống 2 tay vào tường, đặt chân trái phía sau chân phải, từ từ và nhẹ nhàng uốn gập chân phải. Bàn chân trái và gót chân trái vẫn áp trên mặt đất, giữ tư thế đó 15 – 30 giây và thả. Tiếp tục đảo ngược vị trí chân và thực hiện tương tự, lặp lại 3 lần/ngày để có hiệu quả tốt nhất. 

4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả
Hình ảnh minh họa bài tập số 1

Bài tập 2

Lăn bàn chân trên một chiếc gối nện tròn, hoặc một chai nước (có thể sử dụng nước lạnh), mỗi lần kéo dài khoảng 1 phút. Đảo ngược vị trí chân và thực hiện tương tự. Nên thực hiện bài tập này 3 lần/ ngày. 

Bài tập 3

Bạn thực hiện bắt chéo chân, nắm ngón cái kéo gập nhẹ nhàng về thân, giữ 15 giây. Tiếp theo, bạn đảo ngược vị trí chân và thực hiện tương tự, lặp lại bài tập này 3 lần/ ngày nhé. 

Bài tập 4

Bạn hãy ngồi và sử dụng một chiếc khăn tắm đã được gấp theo chiều dọc để thực hiện bài tập này. Đặt chiếc khăn dưới lòng bàn chân, sau đó dùng 2 tay nắm 2 đầu chiếc khăn kéo về phía bạn. Tiếp theo, bạn hãy giữ 15 – 30 giây, rồi thực hiện đảo ngược vị trí chân và lặp lại tương tự. Bài tập này nên được thực hiện 3 lần/ ngày. 

4 bài tập tại nhà giúp giảm đau gan bàn chân trái hiệu quả
Hình ảnh minh họa bài tập số 4

Lưu ý: Để các bài tập phát huy hiệu quả, bạn hãy kiên nhẫn luyện tập và tuân thủ các thứ tự động tác.

Một số phương pháp phòng ngừa đau gan bàn chân trái 

Để phòng ngừa và hạn chế vấn đề đau gan bàn chân trái bạn hãy tham khảo một số phương pháp sau: 

 • Để chân được nghỉ ngơi nhiều hơn
 • Thường xuyên thay đổi tư thế bất lợi như ngồi xổm
 • Giảm cân nếu thừa cân, béo phì và duy trì cân nặng hợp lý
 • Sử dụng các loại giày dép đế phẳng, mềm, hạn chế mang giày cao gót thường xuyên 
 • Tập luyện các bài tập rèn luyện tính dẻo dai của cả cơ thể, bao gồm cân gan bàn chân 
 • Không nên chơi thể thao quá sức, gây tổn thương cho chân
 • Massage chân mỗi ngày. 

Ngoài các phương pháp trên, bạn nên sử dụng ghế massage toàn thân 15 – 30 phút mỗi ngày với các bài tập phần chân. Dưới tác động của hệ thống con lăn tự động dò tìm các huyệt đạo, kỹ thuật massage bàn chân chuyên sâu, giúp giảm cảm giác đau chân nhanh chóng, thư giãn hiệu quả, đả thông kinh mạch, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn,… Ngoài ra, các bài massage chăm sóc toàn cơ thể bạn tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể dẻo dai, hạn chế các tổn thương và nguy cơ bệnh tật,… 

Đôi bàn chân được ví như trái tim thứ hai của cơ thể và chịu nhiều áp lực khi bạn đi đứng suốt ngày dài nên luôn cần được chăm sóc. Đặc biệt là khi có các triệu chứng đau chân, bạn cần chăm sóc tốt và có các biện pháp khắc phục tình trạng này kịp thời. Hy vọng rằng, 4 bài tập giảm đau gan bàn chân trái tại nhà trên đây sẽ giúp bạn dễ chịu và chăm sóc tốt hơn cho đôi chân của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Cùng tìm hiểu các bài viết chăm sóc sức khỏe được ghế massage KLC chia sẻ tại mục chuyên gia khuyên dùng để chăm sóc sức khỏe bạn và gia đình. Chúc các bạn thành công!

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng