Vị trí, tác dụng và cách bấm trị bệnh của huyệt Thái Khê

Vị trí, tác dụng và cách bấm trị bệnh của huyệt Thái Khê

09/10/2021

Theo Y học cổ truyền, huyệt Thái Khê là huyệt đạo có tác dụng rất tuyệt vời trong việc điều trị bệnh vì tập trung kinh khí mạnh nhất. Song, vị trí huyệt ở chân nên khá dễ để nhận biết và kích thích, hỗ trợ đắc lực cho việc châm cứu, bấm huyệt. Hãy KLC tìm hiểu chi tiết về huyệt đạo này qua bài viết dưới đây nhé!

Huyệt Thái Khê là gì? Vị trí huyệt

Huyệt Thái Khê được gọi là nội côn lôn, huyệt lữ tế. Huyệt thuộc đường kinh Thận và là huyệt số 3. Huyệt vị nằm ở vị trí phía sau của mắt cá chân trong, ở vùng lõm gần với gót chân. Trong sách Trung Y Cương Mục đã từng ghi chép lại, huyệt tập trung mọi kinh khí mạnh của kinh Thận, lại có hình con suối chảy qua (khe) cho nên đặt tên là huyệt Thái Khê.

Vị trí, tác dụng và cách bấm trị bệnh của huyệt Thái Khê

Huyệt vị nằm ngay phía sau của mắt cá chân trong

Theo một số tài liệu từ Y thư cổ, huyệt Thái Khê chuyên trị triệu chứng ù tai, chóng mặt, đau khớp cổ chân, đau khớp cổ chân, đau răng. Huyệt đạo này cũng chữa các vấn đề sinh lý khá hiệu quả như liệt dương, di linh,….

Huyệt Thái Khê có một số đặc tính như sau:

 • Là chủ huyệt có ý nghĩa đặc biệt liên quan đến tính mạng của con người. Trong Đông y ngay khi những huyệt khác không còn hoạt động thì huyệt Thái Khê vẫn còn tức là còn có thể cứu sống bệnh nhân.
 • Huyệt có chức năng nâng cao chân khí – Chú thích trong danh sách 14 yếu huyệt của Châm Cứu Chân Tủy.

Tác dụng của huyệt Thái Khê

Là một trong huyệt gốc của kinh thận, vì thế mà khi tác dụng vào huyệt này sẽ bồi bổ nguyên khí cho thận. bên cạnh đó, huyệt còn có những chức năng sau:

 • Làm giảm triệu chứng chóng mặt, ù tai, mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi.
 • Thuyên giảm tình trạng đau thắt lưng cấp mãn tính.
 • Khắc phục tại chỗ khi đau gót chân, đau mắt cá.
 • Hỗ trợ trị các bệnh suy thận, hen kéo dài.
 • Tăng cường các hoạt động ở cơ quan thận với người bị liệt dương, đau mỏi lưng, tiểu tiện nhiều, xuất tinh sớm.

Huyệt Thái Khê có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Huyệt Thái Khê có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Cách bấm và châm cứu huyệt Thái Khê chuẩn xác nhất

Trong Đông y, có 2 cách tác dụng vào huyệt đạo để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe đó là châm cứu và bấm huyệt. 

Cách bấm huyệt trị liệu

Bấm huyệt là phương pháp mà người thực hiện (hoặc chính người bệnh), tác động một lực vừa đủ từ các đầu ngón tay vào đúng vị trí huyệt đạo trong thời gian nhất định. Mục đích là đả thông kinh mạch, khí huyết lưu thông tốt hơn và hỗ trợ chữa các bệnh lý tăng cường sức khỏe. Thực hiện bấm huyệt Thái Khê theo các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí chính xác huyệt Thái Khê trên chân của con người.
 • Bước 2: Dùng 2 đầu ngón tay thực hiện ấn mạnh vào điểm huyệt liên tục và day nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ 50 – 40 lần liên tục trong 3 – 4  phút. Sau đó nghỉ khoảng 2 – 3 phút và thực hiện lại thao tác đó thêm 2 lần nữa.
 • Bước 3: Nên thực hiện bấm huyệt Thái Khê mỗi ngày. Mỗi ngày thực hiện 1 – 2 lần mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Thời điểm bấm huyệt tốt nhất là buổi sáng mới ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Bấm huyệt, châm cứu huyệt Thái Khê như thế nào để hiệu quả?

Bấm huyệt, châm cứu huyệt Thái Khê như thế nào để hiệu quả?

Cách châm cứu

Ngoài tác dụng bằng bấm huyệt, xoa bóp thì bạn còn có thể tác động vào huyệt đạo này bằng hình thức châm cứu. Đó là dùng kim châm đâm vào huyệt đạo (châm) kết hợp với cứu để tăng cường sức khỏe. Cách châm cứu thực hiện theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Để người bệnh nằm ngửa trên bàn.
 • Bước 1: Dùng kim đâm vào mạch Thái Khê sâu 0.5 – 1 thốn, cứu từ 3 – 5 tráng và ôn cứu trong 5 – 10 phút là được. Hãy thực hiện bấm huyệt hằng ngày để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý khi bấm huyệt vị đảm bảo hiệu quả

Trong quá trình bấm huyệt hay châm cứu, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến một số những lưu ý sau:

 • Không châm cứu, bấm huyệt khi huyệt đạo đang có vết thương ngoài da. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.
 • Có thể thực hiện tại nhà để châm cứu hay bấm huyệt. Nếu bản thân không có kinh nghiệm hãy đến những cơ sở phòng khám Đông y chuyên ngành để thực hiện.
 • Khi bấm huyệt, không tác động lực quá mạnh vào huyệt đạo để tránh gây tổn thương bên trong, bầm tím.
 • Phụ nữ đang mang thai muốn bấm huyệt phải hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyệt Thái Khê là một trong những huyệt của hệ thống huyệt vị trên cơ thể đóng vai trò thiết yếu để điều trị bệnh hiệu quả. Thông qua bài viết này, KLC hy vọng bạn đọc sẽ trang bị được cho mình những hiểu biết nhất định về khái niệm, vị trí cũng như phương pháp bấm và châm cứu huyệt đạo này. 

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng