Vị trí, cách xác định và tác dụng của huyệt Đại Chuỳ - Ghế massage KLC

Vị trí, cách xác định và tác dụng của huyệt Đại Chuỳ

09/10/2021

Huyệt Đại Chùy là huyệt vị quan trọng trong Đông Y có tác dụng chữa đau cổ vai gáy, cơ thể mệt mỏi và các chứng phong hàn. Đồng thời, khi tác động huyệt còn giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. Hãy cùng KLC tìm hiểu cách xác định và tác dụng của huyệt đạo này nhé!

Vị trí, cách xác định huyệt Đại Chuỳ

Vị trí

Huyệt vị nằm ở chỗ lõm phía dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7

Cách xác định huyệt Đại Chuỳ

Khi cúi cổ xuống, lộ ra khoảng từ 1 đến 3 u xương tròn, mỗi u xương đặt 1 ngón tay lên đó. Người bệnh giữ và xoay tròn cổ, nếu đốt nào chạm vào ngón tay nhiều nhất là đốt sống 7. Vị trí huyệt đạo nằm ở phần lõi cạnh ngay gai đốt sống số 7.

Vị trí, cách xác định và tác dụng của huyệt Đại Chuỳ

Huyệt Đại Chùy nằm ở chỗ lõm dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7

Giải phẫu

 • Dưới da vùng huyệt là gân cơ thang, gân cơ trán, gân cơ răng bé sau – trên, cơ gối đầu, cơ gian gai, cơ ngang gai, dây chằng trên gai, dây chằng vàng, dây chằng gian gai và ống sống.
 • Thần kinh vận động cơ là nhánh dây thần kinh sọ não XI, các nhánh của đám rối cổ và các nhánh của thần kinh sống.
 • Da tại vùng huyệt được điều phối bởi tiết đoạn thần kinh D3.

Huyệt Đại Chùy chính là huyệt đạo quan trọng trong hệ thống kinh mạch liên quan đến tác dụng, hoạt động của não bộ và hệ cơ xương khớp, hệ hô hấp xung quanh vùng cổ vai gáy.

Tác dụng tuyệt vời của  huyệt Đại Chuỳ

 • Giúp thuyên giảm một số bệnh như đau đầu,  căng cứng vùng lưng. 
 • Điều trị các bệnh cảm cúm, sốt rét, ho khan, viêm họng.
 • Hỗ trợ trị bệnh ho nhiều ra đờm nhiều hoặc tiết chế dịch phế quản.
 • Giúp giảm thiểu các triệu chứng mỏi cổ, vai, gáy,….
 • Có chức năng trị ra mồ hôi trộm.
 • Nâng cao sức đề kháng và sự miễn dịch cho cơ thể.
 • Trị các chứng bệnh phong hàn.

Cách châm cứu huyệt Đại Chùy

Châm hướng lên, luồn kim châm xuống dưới mỏm gai đốt sống, hướng vào phần giữa của đốt sống 7 lưng 1, sâu vào khoảng 0.5 đến 1 thốn và thực hiện châm cứu khoảng 10 đến 15 phút.

Vỗ huyệt Đại Chùy

Đâu tiên, bạn đưa hai bàn tay đan úp vào nhau gần như động tác đang chắp tay, 2 đoạn xương bàn tay và đốt đầu tiên của ngón tay tạo thành bàn chùy. Sau đó, đứng thẳng người, để lưng thẳng, 2 chân thẳng và kép, cổ hơi cúi xuống. Bạn đưa nắm chùy lên đỉnh đầu, dùng lực co của tay để vỗ nhẹ vào huyệt này cùng với núm gối. Bạn vỗ khoảng 4 lần 8 nhịp và khi nào làm xong thì đưa 2 tay lên đầu vỗ 3 lần.

Vỗ huyệt Đại Chuỳ giúp giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng cổ, vai, gáy

Vỗ huyệt Đại Chuỳ giúp giảm thiểu các triệu chứng căng thẳng cổ, vai, gáy

Bấm huyệt Đại Chùy

Đầu tiên bạn phải xác định vị trí chính xác của huyệt, huyệt này nằm ở chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7. Tiếp theo, bạn sử dụng ngón tay cái để lên huyệt vào nhấn vào huyệt với lực vừa đủ. Sau đó thực hiện xoa tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 9 vòng. Việc bấm huyệt đạo này giúp giảm nhanh triệu chứng cứng cổ, gáy, cơ thể mệt mỏi.

Có thể nói, huyệt Đại Chùy là một trong những huyệt đạo rất quan trọng và có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Với thông tin mà KLC cung cấp cho độc giả trong bài viết trên, hy vọng rằng bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những phương pháp trị liệu hiệu quả và an toàn đáp ứng được nhu cầu cải thiện sức khỏe của bản thân. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm tới bài viết của KLC. Chúc các bạn luôn vui khoẻ!

 

 

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng