Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Tam Âm Giao hiệu quả

Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Tam Âm Giao hiệu quả

22/07/2021

Huyệt Tam Âm Giao thuộc 36 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể người. Đây là huyệt ở vùng tay và chân, có rất nhiều công dụng trong châm cứu bấm huyệt và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng KLC tìm hiểu xem vị trí Tam Âm Giao ở đâu? Tác dụng và cách bấm huyệt như thế nào cho hiệu quả trong bài viết sau đây nhé.

Huyệt Tam Âm Giao là gì?

Tam Âm Giao là huyệt đạo được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp châm cứu xưa và nay. Huyệt này có tính cân bằng tự điều chỉnh và phạm vi tác dụng phổ biến, đặc biệt là có chức năng ổn định, điều hòa thần kinh và dưỡng âm. 

Ý nghĩa tên gọi huyệt Tam Âm Giao: Đây là vị trí tụ họp của tam kinh (3 đường kinh) âm ở bộ phận chân (Tỳ, Thận, Can) nên gọi là “Tam Âm Giao”.

Vị trí huyệt Tam Âm Giao

Nằm tại vị trí chỗ lõm phía sau xương bờ chày, phía trên mắt cá chân khoảng 6,5cm đối với người trưởng thành.

Thuộc tuyến đường kinh huyệt đạo thứ 6 của kinh Tỳ. Tam Âm Giao là chỗ giao nhau của 3 mạch: thái âm tỳ kinh, quyết âm gan kinh và thái âm thận kinh. Trong cơ thể người có 12 đường kinh lạc chính, trong đó mang 3 đường kinh trùng phùng ấy chính là Tam Âm Giao. 

Vị trí huyệt sở hữu công dụng quan trọng: điều hòa khí huyết, hóa tốt, bổ tỳ vị, tỳ thổ, điều tiết vùng hạ tiêu,kiện tỳ.

Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Tam Âm Giao hiệu quả

Vị trí huyệt Tam Âm Giao

Tác dụng tuyệt vời của huyệt Tam Âm Giao đối với sức khỏe

Trong nhiều loại sách y học cổ truyền đã ghi chép về vị trí Tam Âm Giao mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. 

 • Điều hòa hệ thần kinh con người

Huyệt Tam Âm Giao có khả năng điều hòa hệ thần kinh của con người khi tác động vào đây. Bất cứ một cảm xúc nào diễn biến âm thầm đều có thể gây nên chứng can khí uất, là căn nguyên của nhiều căn bệnh. Trong khi đó, huyệt lại có thể giúp sơ tiết can khí, giảm nhanh tình trạng lo lắng và bình ổn tinh thần một cách nhanh chóng.

 • Tác dụng dưỡng âm

Huyệt Tam Âm Giao có vị trí vô cùng đặc biệt, là điểm giao thoa của cả 3 đường kinh âm Can – Tỳ – Thận có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều khí huyết và thông khí trệ. Không chỉ thế, huyệt đạo còn giúp hạ tiết, điều hòa chức năng hoạt động của bàng quang. Vì thế, những ai bị bệnh về hệ tiết niệu, sinh dục thì khi châm cứu, bấm huyệt đều áp dụng lên huyệt đạo này.

Trong Đông y, sự kết hợp của huyệt Túc Tam Lý và Tam Âm Giao sẽ trị được chứng mất ngủ tận gốc. Vì chứng mất ngủ có nguồn gốc là âm huyết, hao tổn khí lực ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi bấm hai huyệt đạo này cùng lúc giúp khí huyết lưu thông, “ăn ngon, ngủ kỹ” hơn.

Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Tam Âm Giao hiệu quả

Huyệt Tam Âm Giao có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

 • Giải độc và hỗ trợ tăng cường chuyển hóa

Vị trí huyệt nằm ở điểm giao thoa của 3 đường kinh âm Can – Tỳ – Thận có tác dụng giải độc và hỗ trợ tăng cường chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy khí huyết lưu thông vô cùng tốt. Người thầy thuốc dựa trên nguyên lý này để bấm huyệt chữa các chứng rối loạn tạng phủ, điều tiết và thanh lọc cơ thể.

Cách dạy ấn huyệt Tam Âm Giao hiệu quả theo từng bệnh lý

Nhằm hỗ trợ và phát huy tác dụng tối đa trong việc nâng cao sức khỏe, với mỗi một bệnh lý mà huyệt Tam Âm Giao chủ trị chữa sẽ có cách bấm khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Cải thiện bệnh huyết áp

Những người bị cao huyết áp hãy bấm huyệt vào lúc 11h – 13h. Đây là thời điểm tim hoạt động mạnh nhất. Mỗi ngày nên bấm huyệt trong 20 phút và liên tục trong vòng 2 – 3 tháng, tình trạng huyết áp sẽ ổn định hơn, sức khỏe tốt.

 • Chữa mề đay, mẩn ngứa

Bấm huyệt để chữa mề đay mẩn ngứa có thể tác động vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bấm huyệt giúp giải độc, tăng cường lưu thông khí huyết, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giảm triệu chứng mẩn ngứa, mề đay nổi trên da.

 • Bấm huyệt Tam Âm Giao chữa yếu sinh lý

Ở nam giới với những người bị yếu sinh lý, hay ở nữ giới với những người vô sinh hay hiếm muộn ở nên bấm huyệt vào lúc 17h – 19h hằng ngày trong vòng 15 – 20 phút để cảm nhận sự thay đổi.

Với tình trạng bị lạnh tử cung, buồng trứng khó giao hợp thì day bấm giờ của Kinh Thận (17h – 19h) hàng ngày. Đây là giờ Thận kinh hoạt động tích cực nhất. Tác động cả vào hai bên để điều hòa hoạt động của tử cung.

Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Tam Âm Giao hiệu quả

Mỗi bệnh lý sẽ có giờ bấm huyệt tốt nhất

 • Bấm huyệt điều hòa kinh nguyệt

Do huyệt Tam Âm Giao nằm ở 3 đường đại âm nên những phụ nữ gặp vấn đề về kinh nguyệt hãy bấm huyệt vào khung giờ 21h – 23h. Mỗi lần thực hiện trong 15 – 20 phút trong 1 tháng liên tục.

 • Đẹp da và duy trì nét thanh xuân

Để duy trì sự trẻ đẹp, nét thanh xuân theo thời gian, các chị em phụ nữ cũng có thể tiến hành bấm huyệt vào sau 19h tối hàng ngày trong 15 phút. Kết hợp với đó là xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhất.

Trên đây là thông tin về vị trí huyệt Tam Âm Giao, tác dụng và cách bấm huyệt hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên đây của KLC, đã giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh thật tốt. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của KLC. Chúc các bạn luôn vui khoẻ!

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng