Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Uỷ Trung

Vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Uỷ Trung

09/07/2021

Trên cơ thể con người có hàng trăm huyệt đạo khác nhau và mỗi huyệt giữ một chức năng tác động trực tiếp đến sức khỏe và sự hoạt động của các cơ quan. Nhiều huyệt đạo còn trực tiếp tham gia vào việc điều trị một số chứng bệnh, trong đó có huyệt Ủy Trung. Huyệt này có công dụng trong việc chữa chứng đau lưng, đau thắt lưng,… Và để hiểu rõ hơn về huyệt đạo này, mời bạn tìm hiểu những thông tin hữu ích mà KLC chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Huyệt Ủy Trung là gì?

Huyệt Ủy Trung còn có tên gọi khác là huyết khích, khích  trung, thối ao, trung khích, ủy trung ương. Huyệt đạo này đóng vai trò rất quan trọng trên cơ thể, giúp trị liệu những cơn đau nhức mỏi vùng thắt lưng vô cùng hiệu quả.

Huyệt Uỷ Trung nằm ở đâu?

Huyệt đạo Ủy Trung nằm giữ vị trí gấp nhượng chân, rất đơn giản để nhận diện.

Đặc tính của huyệt đạo:

 • Là huyệt đạo thứ 40 của kinh bàng quang
 • Huyệt hợp của kinh bàng quang, hành Thổ
 • Huyệt được xuất phát kinh biệt từ bàng quang và vùng thận
 • Theo thiên “tứ thời khí” Ủy Trung thuộc vào nhóm huyệt vị dùng để tỏa nhiệt khí ở tứ chi

Huyệt Uỷ Trung nằm ở đâu?

Vị trí huyệt Ủy Trung trên cơ thể con người

 

Tác dụng chữa bệnh của huyệt Uỷ Trung

 Sự xuất hiện của bệnh lý đau lưng do nhiều nguyên nhân như:

 • Bệnh đau nhức lưng, đau vùng dây lưng mãn tính, phải ngồi nhiều do tính chất công việc
 • Khí hậu thời tiết thay đổi
 • Gắng sức nâng vật dụng nặng, cúi người, quay người không đúng tư thế,…

Bạn không thể chủ quan những triệu chứng của bệnh đau lưng. Nếu tính trạng đau, nhức mỏi lưng kéo dài sẽ gây ra bệnh thoái hóa cột sống, dẫn đến sụn đệm thắt lưng nhô ra, thoát vị đĩa đệm, thoát vị vùng thắt lưng, ép vào tủy sống và dây thần kinh.

Đau nhức vùng lưng có thể do khí huyết kinh bàng quang không lưu thông. Vì thế, sử dụng biện pháp bấm huyệt Ủy Trung sẽ hỗ trợ điều trị đau nhức lưng, đau vùng thắt lưng hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp tác dụng giảm tê chân, rất tốt với những người có bệnh lý ở vùng chân.

Đây chính là phương pháp đơn giản, tiện lợi, giúp đả thông kinh bàng quang. Từ đó mà triệu chứng đau nhức lưng được giải quyết nhanh chóng và triệt để. Huyệt Ủy Trung chính là ẩn sĩ nằm bên trong cơ thể. Bạn chỉ cần biết bài massage, bấm huyệt đúng vào huyệt vị này sẽ giúp xương cốt chắc khỏe, xua tan đau nhức, tăng cường sức đề kháng và tăng thêm chất lượng cuộc sống.

Tác dụng chữa bệnh của huyệt Uỷ Trung

Huyệt có tác dụng chữa các chứng bệnh đau lưng, đau thắt lưng hiệu quả

Hướng dẫn bấm huyệt Uỷ Trung chính xác

Cách để bấm Ủy Trung huyệt khá dễ thực hiện. Hướng dẫn cách bấm huyệt như sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí huyệt Ủy Trung, sẽ có hai huyệt ở hai bên chân.  Người bệnh nằm xuống giường và nâng một chân lên cao hơn.
 • Bước 2: Dùng 2 ngón tay thực hiện bấm vào huyệt ở một bên chân, ấn và day liên tục theo chiều kim đồng hồ khoảng 50 lần. 
 • Bước 3: Nghỉ ngơi khoảng 3 phút rồi thực hiện thao tác trên ở chân bên kia. Kiên trì thực hiện mỗi ngày, phần gồ lên sẽ tự động biến mất và bệnh đau lưng mới được giảm hiệu quả.

Với những người thường bị đau thắt lưng cấp tính, đau lưng do thay đổi thời tiết, ngồi quá lâu trong một tư thế thì hãy áp dụng phương pháp này. Tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm và hiệu quả ngay lần đầu tiên thực hiện.

Trên đây là một số thông tin về vị trí, tác dụng và cách bấm huyệt Ủy Trung. Hy vọng bài viết này của KLC sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích để bạn tự chăm sóc sức khỏe của bản thân. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm tới bài viết của KLC. Chúc các bạn luôn vui khoẻ và thành công trong cuộc sống!

                                                                  Bài viết được review bởi chuyên gia của KLC

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng