Vị trí và cách bấm huyệt Quan Nguyên chữa bệnh

Vị trí và cách bấm huyệt Quan Nguyên chữa bệnh

22/07/2021

Huyệt Quan Nguyên là huyệt đạo thuộc Nhâm mạch. Đây là huyệt quan trọng, có tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là cải thiện sinh lý cho cả nam lẫn nữ giới. Hãy cùng tìm hiểu vị trí huyệt và cách bấm huyệt chữa bệnh trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu huyệt Quan Nguyên

Tên gọi khác:  Đơn điền, Tam Kết Giao, Thứ Môn, Đại Trung Cực, Hạ Kỷ.

Giải thích tên gọi: Quan có nghĩa là chốt đóng cửa, chính là điểm cốt yếu của sự vật hay chỗ hiểm yếu; Nguyên có nghĩa là to lớn. Huyệt này nằm ngay dưới rốn – vị trí có chức năng chứa nguyên khí của cơ thể và là nguồn năng lượng cho sự sống. Do đó, huyệt đạo này có tên gọi là Quan Nguyên.

Đặc tính: Theo y học cổ truyền, huyệt Đại Trung Cc có những đặc tính sau:

 • Là huyệt thứ 4 của mạch Nhâm, đồng thời là huyệt hội của mạch Nhâm và 3 kinh âm ở chân.
 • Huyệt hội trong hệ thống kinh cân – cơ của Tỳ, Thận và Can.
 • Là huyệt thuộc nhóm 4 huyệt Hội của khí Âm Dương.

Vị trí huyệt Quan Nguyên

Quan Nguyên là huyệt đạo quan trọng nằm bên dưới của rốn. Đây là nơi nguyên khí được chứa trong bụng dưới và chứa phần lớn năng lượng của sự sống.

Vị trí và cách bấm huyệt Quan Nguyên chữa bệnh

Huyệt Quan Nguyên nằm dưới rốn

Cách xác định vị trí huyệt Quan Nguyên như sau:

 • Nằm ở dưới rốn 3 tấc
 • Huyệt nằm thẳng dưới rốn 3 thốn, trên bờ xương mu cách 2 thốn hay ở điểm nối 3/5 phía trên và 2/5 phía dưới của đường nối điểm giữa bờ trên của rốn và xương mu.
 • Có thể xác định vị trí huyệt bằng cách đặt bàn tay phải ngang bụng sao cho ngón trỏ chạm rốn. Khi đó, điểm dưới của ngón út chính là huyệt Đơn Điền.

Tác dụng của huyệt Quan Nguyên

Theo các nhà nghiên cứu, khi tác động bằng massage hay châm cứu lên huyệt vị này sẽ có nhiều công dụng cho cả nam và nữ giới.

Đối với sức khỏe phụ nữ

Quan Nguyên có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Massage lên huyệt có tác dụng điều trị các bệnh phụ khoa như tắc kinh, khí hư, đau bụng kinh, rong kinh,…

Đối với sức khỏe nam giới

Massage lên huyệt đạo này giúp bổ thận tráng dương, tăng cường khí huyết, thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyết, bổ hư ích tổn. Hơn nữa, kích thích huyệt này còn chủ trị nhiều bệnh do hư tổn nguyên khí như mệt mỏi, sợ lạnh, trúng gió và điều trị một số bệnh nam khoa như liệt dương, di tinh hay xuất tinh sớm.

Ngoài ra, huyệt  còn có chức năng điều trị một số bệnh lý khác như:

 • Triệu chứng đau bụng dưới, đau chảy, tiểu buốt.
 • Tăng sức đề kháng cho cơ thể, bồi bổ, chủ trị chứng hư tổn, cải thiện tình trạng suy nhược.
 • Giúp hoạt động của cơ tim ổn định hơn.

Cách bấm huyệt Quan Nguyên chữa bệnh hiệu quả

Được xem là “cửa của nguyên khí”, huyệt  có ý nghĩa quan trọng trong việc khám chữa bệnh của y học cổ truyền. Vì thế, việc nắm bắt được cách bấm huyệt vị này sẽ giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe mà ít cần đến sự trợ giúp của thuốc.

Vị trí và cách bấm huyệt Quan Nguyên chữa bệnh

Bạn nên thực hiện bấm huyệt Quan Nguyên đều đặn 1 lần/ngày trước khi ngủ

Hướng dẫn cách bấm huyệt

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Quan Nguyên và lấy huyệt làm trung tâm.
 • Xoa bóp huyệt vị theo chiều kim đồng hồ và xoa tiếp theo chiều ngược lại. Thực hiện việc xoa bóp trong vòng 4 – 6 phút. Sau đó, tùy thuộc vào khả năng hô hấp mà có thể ấn giữ huyệt vị này 1 lúc nhưng không nên quá 4 phút.

Nếu bạn có điều kiện và am hiểu kỹ thuật châm cứu có thể thực hiện châm cứu huyệt Đơn Điền mỗi ngày 1 lần, mỗi lần không quá 10 phút. Và để đạt được hiệu quả mong muốn thì bạn nên kiên trì thực hiện hằng ngày. 

Vị trí huyệt Quan Nguyên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống huyệt đạo. Quả thật, đây là huyệt vị hữu ích trong hoạt động khám, chữa bệnh của y học cổ truyền. Hy vọng nội dung bài viết của KLC đã cung cấp những thông tin hữu ích tới quý độc giả về chủ đề huyệt đạo và trị liệu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của KLC. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Tiến sĩ bác sĩ tăng hà nam anh
Tham vấn y khoa: TS.BS Tăng Hà Nam Anh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

0
  0
  Giỏ Hàng